Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019. – Trung tâm tuyển sinh và giải quyết việc làm

Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động năm 2019.


Thực hiện Kế hoạch số 32/KH – UBND ngày 25/01/2019 của UBNDTP Hà Nội về việc giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố năm 2019; Kế hoạch số 78/KH – UBND ngày 27/3/2019 triển khai thực hiện Nghị quyết số 02/NQ – CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh thành phố Hà Nội năm 2019 và định hướng đến năm 2021; Kế hoạch số 219/KH – UBND ngày 04/12/2018 của UBND thành phố triển khai Đề án: “Giáo dục hướng nghiệp” và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2025 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 19/KH – UBND ngày 25/01/2017 về việc thực hiện chỉ tiêu tỉ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2020; Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội tổ chức: “Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động” năm 2019. Sự kiện được diễn ra sáng ngày 14/5/2019 tại Trường Trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội.

NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Hội nghị.

Dự hội nghị có: bà Nguyễn Thị Việt Hương – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục GDNN, ông Khuất Văn Thành – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội. Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội tham gia Hội nghị gồm các nội dung: Trình diễn kĩ năng 02 nghề Cơ điện tử và Internet vạn vật (IOT); tư vấn tuyển sinh; Kí kết hợp tác đào tạo; tuyển dụng SV với Tổng công ty cơ điện xây dựng AGRIMECO,…

Các hoạt động của HHT tại Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động năm 2019 bao gồm: Trình diễn kĩ năng 02 nghề Cơ điện tử và Internet vạn vật (IOT); Tư vấn tuyển sinh; Kí kết hợp tác đào tạo; Tuyển dụng SV với
Tổng công ty cơ điện xây dựng AGRIMECO,…

Phát biểu tại Hội nghị, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Hội nghị gắn kết giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường lao động năm 2019 chính là một trong những giải pháp đột phá để phát triển GDNN Thủ đô. Hiệu trưởng cho biết: Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cùng với hệ thống GDNN của thành phố đã luôn quan tâm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp trong và ngoài nước để tiếp nhận sinh viên tốt nghiệp ra trường; sinh viên thực hành, thực tập; hợp tác nghiên cứu, sản xuất sản phẩm, chuyển giao công nghệ; khai thác đội ngũ chuyên gia giảng dạy từ doanh nghiệp. Hàng năm, nhà trường được tiếp nhận số tiền tài trợ học bổng và trang thiết bị hỗ trợ cho đào tạo với giá trị lớn, đóng góp rất lớn vào chất lượng đào tạoVới mối quan hệ chặt chẽ với hơn 400 các trường học, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội trong và ngoài nước thông qua Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp để đảm bảo 100% sinh viên HHT hàng năm đều được đi thực tập, trong đó trên 30% sinh viên đã được tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp. Các hoạt động này, đều được thực hiện thông qua các hợp đồng hợp tác đào tạo giữa nhà trường và DN. Nhiều mô hình hợp tác hoạt động có hiệu quả với doanh nghiệp. Nhờ làm tốt công tác quan hệ này mà tỷ lệ sinh viên có việc làm trước khi ra trường trên 85% và sau 6 tháng đạt tỷ lệ trên 96%. Một số như nghề Điện; Điện tử; Hàn; Cắt gọt kim loại, Chăm sóc sắc đẹp…, 100% sinh viên có việc làm trước khi tốt nghiệp, không đủ cung cấp cho các Doanh nghiệp. Bắt đầu từ năm học 2018-2019, nhà trường tự tin thực hiện chủ trương “Tuyển sinh là tuyển dụng”, kí Hợp đồng đào tạo với từng sinh viên đảm bảo 100% sinh viên ra trường có việc làm với thu nhập từ 5-15 triệu đồng/tháng.

Kí kết hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ hội nghị Gắn kết GDNN với thị trường lao động năm 2019 đã diễn ra 4 nội dung: Tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp; kí kết hợp tác giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp sử dụng lao động; tổ chức phiên giao dịch việc làm; trình diễn kĩ năng nghề nghiệp.

 

Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của hơn 5.000 học sinh, sinh viên, người lao động tại huyện Chương Mỹ và các huyện lân cận. Cùng với đó, có 25 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với hơn 1.000 chỉ tiêu lao động, 24 doanh nghiệp đại diện cho 512 doanh nghiệp đăng ký hợp tác với các cơ sở GDNN tham gia kí kết đặt hàng đào tạo và nhiều nội dung hợp tác./.

Hằng Nga tổng hợp./.